Van Helsing

รีวิวภาพยนต์ Van Helsing แวน เฮลซิง นักล่าล้างเผ่าพันธุ์ปีศาจ

บทความรีวิวหนัง

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการปรับปรุงใหม่อย่างสมบูรณ์ของทุกสิ่งที่คุณคิดว่าคุณรู้เกี่ยวกับหนุ่มใหญ่ทุกคน ของขวัญเพื่อความเพลิดเพลินของคุณ ได้แก่ แดร็กคิวล่า มนุษย์หมาป่า สัตว์ประหลาดของแฟรงเกนสไตน์ และแขกรับเชิญโดยมิสเตอร์ไฮด์ และแน่นอนว่าการผูกทุกอย่างไว้ด้วยกันคือฮีโร่ของเรา Van Helsing (รับบทโดย Hugh Jackman) ชื่อ Abraham ในหนังสือของ Stoker แต่เรียกว่า Gabriel ในภาพยนตร์ VH ไม่ปรากฏในหนังสือเล่มใดนอกจาก Dracula แต่ในกว่าศตวรรษนับตั้งแต่ ‘เกิด’ ของเขา เราคุ้นเคยกับการปรากฏตัวของเขาในฐานะรัฐบุรุษผู้เฒ่าของสัตว์ประหลาด นักฆ่า

จินตนาการใหม่ทั้งหมดในการผลิตใหม่นี้ ตอนนี้ แวน เฮลซิง ยังเด็ก หล่อ และแข็งแรง และดูเหมือนจะเป็นอมตะและทำลายไม่ได้เหมือนกับสิ่งมีชีวิตที่เขาไล่ตาม อย่าคาดหวังความละเอียดที่ยอดเยี่ยมหรือคำอธิบายเชิงลึกที่นี่ ไม่มีเลย อย่าคาดหวังกับการแสดงระดับรางวัลออสการ์

นักแสดงบางคนก็โทรมาในขณะที่แสดงในขณะที่คนอื่นๆ ตัดสินใจที่จะหย่อนยานลงไป ฉากเคี้ยวที่เกิดขึ้นนั้นไม่สม่ำเสมอ แต่ไม่น่าเบื่อ บทสนทนาที่ไม่ได้เน้นรายละเอียดมากเกินไปเป็นเรื่องเหลวไหลและบางครั้งก็ตลกโดยไม่ได้ตั้งใจ

ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแฟนตัวยงของประเภทนี้อย่างชัดเจน หัวข้อได้รับการปฏิบัติด้วยค้อนขนาดใหญ่ที่มีความรัก ในขณะที่ภาพยนตร์ดำเนินไป ฉันและเพื่อนก็สร้างเกมที่จะตั้งชื่อคลาสสิกทั้งหมดที่แสดงออกมา นอกเหนือจากสิ่งที่คุณอาจคาดหวัง เรายังจำคำพาดพิงถึง `Young Frankenstein,’ `Star Wars,’ `Aliens,’ `Raiders of the Lost Ark,’ `Gremlins,’ `Romancing the Stone,’ `Lord of The Rings,’ `Buffy the Vampire Slayer,’ ‘Twister,’ “Wild, Wild West” และภาพยนตร์เจมส์ บอนด์เรื่องอื่นๆ ที่คุณสนใจ ถ้าคุณไปลองด้วยตัวคุณเอง

ถ้าโปรดิวเซอร์ตั้งใจจะขู่พวกเรา พวกเขาก็ไม่สำเร็จ แต่ถ้าพวกเขาตั้งใจสร้างความบันเทิงให้เราเท่านั้น พวกเขาก็ประสบความสำเร็จ ถ้าไม่เก่ง อย่างน้อยก็น่าชื่นชม ฉันไม่แน่ใจว่าพวกเขาตั้งใจทำเรื่องตลกมากหรือเปล่า แต่ทั้งเพื่อนและฉันหัวเราะออกมาดังๆ เกือบตลอดทาง

นอกจากเรื่องตลกในหนังแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเต็มไปด้วยภาพที่ไม่ธรรมดา จากการเผชิญหน้ากันระหว่าง VH กับ Edward Hyde ตัวใหญ่และแข็งแรงอย่างน่าตกใจ ร่างกายคือระเบียบของวัน ทุกคน รวมทั้งนักบวชของแวน เฮลซิงเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยม แม้แต่สัตว์ประหลาดของแฟรงเกนสไตน์ (ซึ่งฉันตั้งชื่อเล่นว่า ‘Sparky’ สำหรับการปล่อยไฟฟ้าจากสมองที่สัมผัสเพียงบางส่วนของเขา) ก็สวยงามอย่างน่าสยดสยอง

นอกจากนี้การถ่ายภาพยนตร์ยังน่าทึ่งอีกด้วย ทั้งทิวทัศน์จริงและจินตนาการ CGI นั้นช่างน่าตื่นตา ฉันชอบปราสาท Dracula และ Frankenstein เป็นพิเศษ อาคารทั้งสองหลังเป็นปราสาท Neuschwanstein ของ Mad Ludwig ตามที่ Tim Burton จินตนาการไว้ ฉันเกือบจะพูดว่าถ้าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีคุณธรรมอย่างอื่นเลย มันก็ยังคงคุ้มค่าที่จะเสียค่าเข้าชมความงามอันน่าทึ่งของภูมิหลัง อย่างไรก็ตาม,

ฉากแปลงร่างมีมากมาย ณ จุดใด ๆ ในภาพยนตร์ คุณเป็นเพียงช่วงเวลาหนึ่งจากการดูใครบางคนกลายเป็นบางสิ่งบางอย่าง และพวกมันช่างวิเศษอะไรเช่นนี้ แวมไพร์ไม่ได้กลายเป็นค้างคาวธรรมดา แต่เป็นฮาร์ปี้ขนาดเต็มปากงู มนุษย์หมาป่างอกเขี้ยวดาบขณะที่เขาฉีกผิวหนังมนุษย์ออกจากร่างกายของเขา เนื้อของสัตว์ประหลาดของแฟรงเกนสไตน์ลอกออกจากกะโหลกศีรษะของเขาบางส่วนและถูกผลักกลับเข้าที่อย่างราบรื่น และมิสเตอร์ไฮด์เปลี่ยนจากรอยยิ้มยักษ์ที่คุกคามเป็นซากศพมนุษย์ที่น่าสมเพช

ไม่ต้องพูดให้ถูกหรอก ทุกคน-แวมไพร์ ชาวบ้าน วีรบุรุษ แม้แต่ม้าและวัวควายก็ลอยอยู่ในอากาศในช่วงระยะเวลาหนึ่งในภาพยนตร์ เจ้าสาวสามคนของแดร็กคิวล่าคว้ารางวัลสำหรับเวลาแฮงค์ส่วนใหญ่ ผู้หญิงเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อกองทัพอากาศทรานซิลวาเนียด้วยการดำน้ำที่เวียนหัว การหมุนตัว และการหมุนลำกล้อง กล้องช่วยให้เรามองเห็นบัลเลต์แอโรบิกที่อันตรายถึงตายได้ในพริบตา

เมื่อแดร็กคิวล่าและภริยาเดินไม่เต็มเต็ง เดินขึ้นไปบนกำแพง ข้ามเพดาน และทะเลาะวิวาทกันในครอบครัวในขณะที่ห้อยลงมาจากจันทันด้วยนิ้วเท้า ตัวละครเหล่านั้นที่ไม่ได้บินด้วยพลังของตัวเองจะถูกยกขึ้นและมักจะลดลงหลังจากนั้นไม่นาน ที่เหลือเป็นพวกนักปีนเขา ปีนป่ายขึ้นๆ ลงๆ สถาปัตยกรรมของปราสาทอย่างแมลงวันด้วยความเร็ว ที่น่าสนใจคือไม่มีใครได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือแม้แต่ทำผมทรงเครื่อง

ฉากต่างๆ เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วจนยากที่จะติดตามเรื่องราวในบางครั้ง โชคดีที่แปลงใยแมงมุมนั้นลึกพอๆ กับสระว่ายน้ำหลังบ้านของหนูน้อย จึงไม่เป็นปัญหามากนัก เฉพาะกระดูกที่เบาที่สุดเท่านั้นที่จำเป็นในการพาเราจากลำดับการกระทำหนึ่งไปยังลำดับถัดไป แม้ว่าจะไม่มีภาพเปลือยและไม่มีการกล่าวสุนทรพจน์ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความรุนแรง แน่นอนว่ามันรุนแรง และเป็นเรื่องที่สะเทือนใจพอๆ กับการ์ตูน Road Runner ยังคงได้รับการจัดอันดับ PG-13 ทิ้งหนูน้อยกลับบ้าน ซาวด์แทร็กที่สั่นสะเทือนและห้ำหั่นทำให้ความสนใจแม้ในขณะที่ไม่ได้เกิดขึ้นมากนัก

Van Helsing เป็นภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในยุคเวลานั้น